Tôm chua Huế - sự hòa quyện chua cay

Trong văn hoá ẩm thực Huế, tôm chua là món ăn nhà quê nhưng lại được rất nhiều người ưa thích. Món ăn này có sự tổng hòa giữa màu sắc và mùi vị.

1. Tôm chua   

Tôm chua là món ăn khá bình dị, dân dã của người dân xứ Huế. Vị chua thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị khiến cho ai đã một lần được thưởng thức thì không thể quên được hương vị chân quê, mộc mạc của món ăn này. Trong văn hoá ẩm thực Huế, tôm chua là món ăn nhà quê nhưng lại được rất nhiều người ưa thích. Món ăn này có sự tổng hòa giữa màu sắc và mùi vị. Tôm chua chứa đựng sự tinh tế của người Huế trong khâu chế biến. Không sử dụng các loại tôm biển to, mập, người ta bắt những con tôm nước ngọt, tôm đồng, tôm sông, tôm đất. Tôm không to quá , không nhỏ quá, sàn sàn nhau để gia vị ngấm đều và bắt mắt thực khách. Tôm sau khi bắt về cắt bỏ đầu, râu, lấy chỉ đen trên lưng, ngâm vào nước phèn chua chừng dăm phút, rửa sạch, sau đó ngâm tiếp với rượu trắng cho đến khi nào mùi rượu bay hết, vớt ra để ráo. Măng vòi (phần non), củ riềng xắt rối, tỏi xắt lát mỏng, ớt trái xắt lát dài.   Trộn đều tôm, xôi, măng vòi, ớt, tỏi, riềng, nước mắm ngon hoặc muối, cho vào hũ thủy tinh. Tốt nhất là ủ tôm trong vại sành, dùng vài thanh tre mỏng gài lại và đậy nắp, để nơi có nắng ấm khoảng 3 ngày, sau đó đặt vào nơi khô ráo và thoáng mát. Quá trình ủ tôm có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Muỗn ngon hơn, người ta có thể chôn hũ tôm xuống đất để giữ nhiệt độ ổn định cho quá trình lên men, giúp tôm thêm ngọt và thơm. Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của măng, xôi, riềng, tỏi, màu đỏ của tôm, ớt... và đủ các vị: ngọt, bùi, béo, chua, cay, đắng... Đó còn là sự hoà hợp của âm và dương, cái mát lành của tôm quyện vào cái cay nồng của gia vị, tất cả thật hài hòa, mê đắm lòng người thưởng thức. Tôm chua có thể ăn cùng với cơm nóng. Thích hợp và ngon miệng nhất là phải kể đến là tôm chua ăn kèm với thịt heo luộc, bánh tráng và dưa giá cùng một số loại rau sống khác. Một miếng bánh tráng mỏng, thêm lá xà lách, vài ba lát khế, lát vả thái mỏng, húng quê, dưa giá,... một miếng thịt heo luộc, một con tôm chua, cuốn tròn lại chấm vào chén nước mắm và thưởng thức thật không còn gì bằng. Vịcay cay, chua chua của tôm quyện trong cái ngọt của thịt, chua của khế, chát giòn của quả vả... tất cả trộn lẫn vào nhau mang đến cho người ăn hương vị khác lạ và vô cùng ngon miệng. Đây là một món ăn khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để cùng thưởng thức với người thân. Dưới đây là phương pháp chế biến mà bạn có thể tham khảo 



2. Nguyên liệu:  

 - Tôm chua: Có bán tại các chợ, siêu thị, sau khi mua về bạn nên để hũ tôm vào trong tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu hơn.   

- Thịt lợn: Chọn thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò tươi.   

- Rau sống các loại: Xà lách, khế, húng quế, quả vả... 

- Bánh tráng và các loại gia vị, chanh, ớt, tỏi,…


3. Chế biến và thưởng thức:   

- Thịt lợn rửa thật sạch, bỏ vào nồi luộc chín với ít muối, sau đó vớt ra để ráo. Thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.    

- Rau sống rửa sạch, khế, quả vả thái lát mỏng.   

- Dùng một lát bánh tráng mỏng, cuốn đủ các loại gia vị và thưởng thức.


Hãy một lần đến Huế để thưởng thức món đặc sản tuyệt vời này .
Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886